อาหารไทยดังไกลทั้งโลก

ของกินเป็นของจำเป็นที่สุดสำหรับมนุษย์รวมทั้งสิ่งมีชีวิตทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกใบนี้

จากของกินที่กินกันเพียงแค่ในพื้นที่ถูกปรับปรุงมาเป็นธุรกิจห้องอาหารขยายขอบเขตกว้างกระทั่งมีชื่อเสียงกันไปทั่วทั้งโลก โดยผู้คนก็รับเอาวัฒนธรรมการปรุงอาหารของต่างแดนเข้ามาก็เลยกำเนิดเป็นความนิยมของกินฝรั่งขึ้นมา ตัวอย่างเช่นชาวเอเชียก็นิยมทานอาหารฝรั่งแถบยุโรป อเมริกา ทางฝั่งอเมริกาหรือยุโรปก็นิยมกินอาหารของเอเชียนั่นเอง สำบ้านพวกเรานั้นของกินไทยก็เป็นที่รู้จักในเมืองนอกมาได้สักระยะหนึ่งแล้วด้วยของกินที่นานาประการทางด้านรส ทำให้ของกินเป็นที่นิยมจากฝรั่งไม่แพ้อาหารจีนที่เลื่องลือไปทั้งโลก แล้วก็วันนี้พวกเราจะมากล่าวถึงของกินไทยที่สร้างชื่อและก็ทำให้ชาวต่างประเทศรู้จักเมืองไทยจะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

ตำส้ม

ชั่วโมงนี้ไม่มีผู้ใดไม่เคยทราบของกินประเภทนี้ของกินไทยที่ฝรั่งรู้จักกันดีในชื่อ papaya salad แต่ว่าถัดมาก็เปลี่ยนแปลงมาเรียกตามชื่อเริ่มแรก คนประเทศอื่นที่เข้ามาท่องเที่ยวในบ้านพวกเราจำต้องรับประทานตำส้มกันดูเหมือนจะทุกราย ด้วยรสที่เน้นย้ำเผ็ดจัดจ้าแม้กระนั้นอร่อย ความกรอบของมะละกอความนัวของน้ำส้มตำที่ฝรั่งรับประทานแล้วยังจำเป็นต้องร้องว่า เวรี่กู้ด แม้ของกินประเภทนี้จะเจอได้ตามประเทศเพื่อนบ้านของพวกเราอย่าง ลาว หรือ เขมร แต่ว่าตำส้มก็ถูกเอาขึ้นมาเป็นอาหารประจำชาติของไทยไปโดยปริยาย

ผัดไทย
ผัดไทยเป็นอีกหนึ่งที่นับว่าเป็นอาหารประจำชาติของพวกเราเลยก็ว่าได้ รสกลมกล่อมละมุนละไมของของกินประเภทนี้เป็นที่ถูกใจของคนประเทศอื่นเป็นอย่างยิ่งด้วยเหตุว่ารสไม่เผ็ด เส้นที่ผัดหอมตัดด้วยรสเปรี้ยวของมะนาวมีความมันของถั่วป่น คนจีนที่เกลียดรับประทานรสเผ็ดถูกอกถูกใจสิ่งนี้ ด้วยชื่อที่บอกถึงชื่อเมืองไทย ซึ่งหากกล่าวถึงผัดไทย ต่างประเทศจุรู้เท่าทันคราวว่าของกินนี้มากมายจากไหน

ผัดใบกะเพรา
สำหรับบ้านพวกเราแล้ว ผัดใบกะเพราเป็นของกินไม่มีหัวคิด คิดอะไรไม่ออก บอกใบกะเพรา ของกินพื้นๆที่มีอยู่ตามห้องอาหารตามสั่งทั่วๆไปนี่แหละ ที่ประทับใจนักเดินทางต่างประเทศหนักหนา เมื่อพวกเขามาท่องเที่ยวประเทศไทยคราวแรก และไม่ทราบจะสั่งอะไรคนทำอาหารก็เลยจัดรายการอาหารที่ง่ายที่สุดไปให้แล้วก็ปรากฏว่าของกินที่แสนเรียบง่ายกลับกลายที่ชื่นชอบของนักเดินทางไม่น้อย

ต้มยำกุ้ง
อันดับที่หนึ่งอาจจะต้องชูให้ต้มยำกุ้งแบบไม่มีเรื่องที่น่าสงสัย กุ้งแม่น้ำตัวโตน้ำซุปรสจัดจัดจ้านเปรี้ยวนำ หอมสมุนไพร ได้ข้าวสุกร้อนบอกเลยว่าถึงสรวงสวรรค์แน่ๆ ต้มยำกุ้งเป็นของกินที่ชาวต่างประเทศนั้นนิยมกันมากมายโดยห้องอาหารไทยในต่างชาติทุกร้านค้าควรมีของกินประเภทนี้ใส่อยู่ในรายการอาหาร และก็มากยิ่งกว่านั้นต้มยำกุ้งยังถูกใช้ประโยชน์ในหนังบู๊มีชื่อเสียงของบ้านพวกเราอีกด้วยซึ่งหนังหัวข้อนี้ก็ได้ถูกฉายไปทั้งโลกจนกระทั่งทำให้ต้มยำกุ้งมีชื่อเสียงของทั้งโลกไปอีก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *